Bài 42: Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ

Chủ nhật , 21/08/2016, 12:47 GMT+7
     

BÀI 42: GIẢI BÀI TẬP MIỀN TÂY BẮC VÀ BẮC TRUNG BỘ

 

II. TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI

Giải bài tập 1 trang 147 SGK địa lí 8: Dá»±a vào hình 2.2 SCK

Hãy xác định giá»›i hạn và rị trí miền Tây Bắc tà Bắc Trung Bá»™. Cho biết những dãy núi, sông nào chạy thẹo hÆ°á»›ng tây bắc - Ä‘ông nam?

Trả lời:

- Giá»›i hạn và vị trí: Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bá»™ thuá»™c hữu ngạn sông Hồng, tÆ° Lai Châu đến Thừa Thiên Huế. VỊ trí tiếp giáp vá»›i Lào, Trung Quôc, miền Nam Trung Bá»™ và Nam Bá»™ và Biển Đông.

- Những dãy núi và sông chảy theo hÆ°á»›ng tây bắc - Ä‘ông nam:

+ Dãy núi: Hoàng Liên SÆ¡n, Pu Đen Đinh, Pu Sam Sao và dãy Trường SÆ¡n Bắc.

+ Sông chảy theo hÆ°á»›ng tây bắc - Ä‘ông nam là: sông Mã, sông Cả, sông Chu.

Giải bài tập 2 trang 147 SGK địa lí 8: Những đặc Ä‘iểm tá»± nhiên nổi bật của miền Tây Bắc và Bắc Trung Bá»™

Trả lời:

- Địa hình cao nhất nÆ°á»›c ta, nhiều núi cao, thung ]Å©ng sâu. Sông suôi lắm thác nhiều gềnh.

- Các dãy núi chạy theo hÆ°á»›ng tây bắc-Ä‘ông nam, so le nhau, xen giữa là các sÆ¡n nguyên Ä‘á vôi rât đồ sá»™. Dày núi Hoàng Liên sÆ¡n cao nhất nÆ°á»›c ta, á»› Ä‘ây có đủ các kiểu thá»±c vật và khí hậu từ nhiệt Ä‘á»›i chân núi Ä‘ên ôn Ä‘á»›i núi cao.

- Ở Trung Bá»™ các dãy núi lan sát ra biến, xen vá»›i đồng bằng chân núi và những cồn cát trắng tạo cho vùng duyên hải Trung Bá»™ nÆ°á»›c ta có những cảnh quan rất đẹp và Ä‘a dạng.

- Khí hậu: Mùa Ä‘ông đến muá»™n và kết thúc sá»›m, miền núi cÅ©ng chỉ có ba tháng lạnh vá»›i nhiệt Ä‘á»™ trung bình dÆ°á»›i 18°c. Mùa hạ gió tây nam từ vịnh Ben Gan thôi vào miền vượt qua dãy núi Trường SÆ¡n bị biên tính trở nên khô và nóng, ảnh hưởng mạnh đến chê Ä‘á»™ mÆ°a của miền. Mùa lÅ© cÅ©ng đến chậm, ở Tây Bắc lÅ© lá»›n nhất vào tháng 7, còn Bắc Trung Bá»™ vào các tháng 10, 11.

Giải bài tập 3 trang 147 SGK địa lí 8: Chứng minh rang miền Tây Bắc rà Bắc Trung Bá»™ có tèii nguyên khá phong phú. Vì sao tiệc bao rá»™ rìtng là khâu then chốt dể xây dá»±ng cuá»™c sống bền rững của nhân dân miền Tây Bắc là Bắc Trung Bá»™.

Trả lời:

- Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bá»™ có tài nguyên khá phong phú:

+ Miền khá giàu tài nguyên khoáng sản: quặng sắt ở Hà TÄ©nh, crôm ở Thanh Hóa, ti tan ở Quảng Bình, Ä‘á vôi ở Thanh Hóa, đất hiếm ở Lai Châu,...

+ Sông ngòi có Ä‘á»™ dốc lá»›n tạo tiềm năng to lá»›n về thủy Ä‘iện, trên sông Đà có thế xây dá»±ng nhiều nhà máy thủy Ä‘iện lá»›n: Hòa Bình, SÆ¡n La.

+ Hồ Hòa Bình có giá trị kinh tế tổng hợp: chứa nÆ°á»›c phục vụ cho nhà máy thủy Ä‘iện Hòa Bình, Ä‘iều tiết nÆ°á»›c của sông Hồng trong cả mùa lÅ© và mùa cạn, giá trị về du lịch và nuôi trồng Ä‘ánh băt thủy sản.

+ Các bãi biển Sầm SÆ¡n (Thanh Hóa), Cứa Lò (Nghệ An), Thiên Cầm (Hà TÄ©nh),... hằng năm thu hút hàng vạn khách du lịch trong và ngoài nÆ°á»›c.

+ Các khu rừng Trường SÆ¡n còn bảo tồn được nhiều loài sinh vật quý hiếm.

- Bảo vệ rừng là khâu then chốt để xảy dá»±ng cuá»™c sông bền vững của nhản dân miền Tây Bắc và Bắc Trung Bá»™ vì:

+ Rừng Æ¡ miền Tây Bắc và Bắc Trung Bá»™ là rừng đầu nguồn có ý nghÄ©a quan trọng Ä‘ch vá»›i việc giữ đất, giữ nÆ°á»›c và giảm bá»›t lÅ© vào mùa mÆ°a.

Ở miền Tây Bắc và Bắc Trung Bá»™ thường có những hiện tượng thiên tai: sạt lở đất, lÅ© quét, lÅ© bùn, việc bầo vệ rừng và tích cá»±c trồng rừng phú xanh đất trông đồi núi chọc sẽ làm giảm Ä‘i các hiện tượng thiên tai này.

Rừng ven biến Bắc Trung Bá»™ có ý nghÄ©a ngăn chặn sá»± di chuyển của các cồn cát, chống cát bay lấn vào đồng ruá»™ng làng mạc, hạn chế tác hại của gió bão,...

 

III. THÔNG TIN Bá»” SUNG

NÚI PHANSIPÄ‚NG

Vị trí: Phanxipang nằm trong dãy núi Hoàng Liên SÆ¡n, về phía tây nam thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tÄ©nh Lào Cai.

Đặc Ä‘iểm: Phanxipang là ngọn núi cao nhất trong dãy núi Hoàng Liên SÆ¡n vá»›i Ä‘á»™ cao 3.143m. Đây là má»™t bảo tàng thiên nhiên kỳ vÄ©, ẩn chứa cả má»™t thảm thá»±c vật vá»›i nhiều loài đặc hữu.

Vá»›i chiều dài 28Gkm từ Phong Thổ đến Hòa Bình, chiều ngang chân núi rá»™ng nhất khoảng 73km, hẹp là 45km, gồm ba khối, khối Bạch Má»™c LÆ°Æ¡ng Tá»­, khối Phanxipang và khối Pú Luông. Cả mái nhà đồ sá»™ này ân chứa bao Ä‘iều kỳ lạ, nhÆ°ng kỳ lạ và bí ẩn nhất, chính là Ä‘inh Phanxipang.

DÆ°á»›i chân núi là những cây gạo, cây mít, cây cÆ¡i vá»›i mật Ä‘á»™ khá dầy tạo nên những địa danh Côc Lếu (Cốc Gạo), Cốc San (Cốc Mít)... Từ dây đến Ä‘á»™ cao 700m là vành Ä‘ai nhiệt Ä‘á»›i có những vạt rừng nguyên sinh rậm rạp, dây leo chằng chịt. Từ 700m trở lên là tầng cây hạt trần nhÆ° cây pÆ¡mu, có những cây ba, bốn người ôm không xuể, cao khoảng 50-60m, tuổi đời tá»›i vài trăm năm. PÆ¡mu (ngọc am) được mệnh danh là mỏ vàng của Lào Cai. Bên cạnh pÆ¡mu, còn nhiều loại gá»— quý hiếm khác nhÆ°: lãnh sam, thiết sam, liá»…u sam, kim sam, thông đỏ, hoàng Ä‘àn... Các cây lá kim ken đầy vá»›i cây gá»— nhỏ trụi, thân luôn sÅ©ng nÆ°á»›c vì càng lên cao, càng hay mÆ°a, có năm cả Phanxipang mÆ°a suốt má»™t tháng liền. Xen lẫn vá»›i rừng lá kim, là các loại hoa Ä‘á»— quyên, phong lan, hoàng anh rá»±c rỡ. Hầu nhÆ° bốn mùa, cả Sa Pa đều ngập tràn trong muôn sắc các loài hoa: lay Æ¡n, thược dược, bgônha, estcola... là những thứ hoa dÆ°á»›i đồng bằng hiếm có. Riêng hoa Ä‘á»— quyên có tá»›i bốn chi vá»›i hai chục loài khác nhau. Có nÆ¡i Ä‘á»— quyên chi chít, rá»±c rỡ cả núi rừng, ở nÆ°á»›c ta có 111 chi phong lan và 643 loài thì riêng Phanxipang có tá»›i 330 loài.

Lên cao 2.400m, gió mây quyện hoà vá»›i cây rừng, có lúc xòe tay ta tưởng Ä‘ã nắm được mây. Từ Ä‘á»™ cao 2.800m, mây mù bá»—ng tan biến, bầu trời quang Ä‘ãng, trong xanh. Chỉ có gió thổi làm cho thảm thá»±c vật phải dán mình vào Ä‘á. Phủ kín mặt đất là trúc lùn, những bụi trúc thấp khoảng 25- 30cm, cả thân cây trÆ¡ trụi, phần ngọn có má»™t chút lá phất phÆ¡, nên loài trúc này gọi là trúc phất trần. Xen kẽ là má»™t số cây thuá»™c họ cói, họ hoa hồng, họ hoàng liên...Đất xÆ°Æ¡ng xẩu trÆ¡ cả gốc, gió thổi không ngá»›t, khí hậu lạnh giá...

Trên Ä‘iểm cao 2.963m có cá»™t mốc Ä‘ánh dấu năm 1905 người Pháp Ä‘ã tá»›i chinh phục đỉnh cao. Lên cao nữa là má»™t khối Ä‘á khổng lồ, được kê lên bởi những hòn Ä‘á nhỏ tá»±a chiếc bàn. Đỉnh Phanxipang đấy! Tiếng địa phÆ°Æ¡ng gọi "Huasipan", nghÄ©a là phiến Ä‘á lá»›n khổng lồ nằm chênh vênh. Đĩnh Phanxipang cao ngất giữa trời mây được kết cấu bởi những phiến Ä‘á nhÆ° vậy.

Phanxipang được ví là nóc nhà Việt Nam và của Đông DÆ°Æ¡ng sừng sững Ä‘ang chinh phục lòng ham mê leo núi của các du khách Æ°a mạo hiểm.

dia li 8 bai 42 bai 42 dia li 8 mien tay bac va bac trung bo