Nguyên nhân hình thành dòng hải lưu

Nguyên nhân hình thành dòng hải lưu

Nguyên nhân hình thành dòng hải lưu:

– Nguyên nhân chính quan trọng nhất là do gió. Các loại gió khá mạnh, ổn định (gió Mậu dịch, gió Tây ôn đới…) làm hình thành các dòng biển quan trọng. Gió mùa cùng sinh ra các dùng dổi hướhg theo mùa. Ngày nay, người ta phân biệt hải lưu gió (khi có gió tác động trực tiếp) và hải lưu trôi (khi không có gió tác dộng trực tiếp).

– Các hải lưu còn sinh ra do sự chênh lệch về mật độ hay tỉ trọng cùa nước biên mà nguyên nhân sâu xa là sự khác biệt về nhiệt độ và độ muôi trong đại dương, khi dó nước sẽ từ noi mặn chày vê nơi nhạt hơn và nước từ nơi có nhiệt độ cao chay về nơi có nhiệt độ thấp…

– Các hải lưu còn có thể dược tạo thành do sự tích tụ nước gây nên bởi sự khác nhau về áp suât thủy tĩnh tại những nơi khác nhau của đại dương tại cùng một mực nước. Sự tích tụ nước có thể do sự biến thiên mực nước dưới tác dụng thỏi dôn cùa gió hoặc có thể do các dòng nước sông cháy tới… Khi dó mặt nước ở nơi nước bị chuyển đi đê tích tụ chỗ khác sẽ thâp hơn mặt nước xung quanh và để bù vào chỗ hạ thấp đó, nước ở nơi khác sỗ chuyển đến bổ sung, tạo thành dòng biển.

Dòng biển lớn nhất trong đại dương thế giới:

Dòng biển lớn nhất là dòng chày quanh Châu Nam Cực. Đó là dòng nước lạnh. Hải lưu này chày quanh Nam Cực theo chiều từ Tây sang Đông. Chiều rộng cùa nó thay đổi khoảng từ 200 đến 300km. Phía trên mặt hải lưụ này chày với vận tốc trung bình dưới lkm/h. Nó nhào trộn một lượng nước rất lởn: 270 triệu m3/s ở đoạn cực Nam cùa châu Mĩ và bản đảo Nam Cực.

Hải lưu khổng lồ này chày được là nhờ sức đẩy cùa gió Tây ờ Nam bán câu. Những thủy thủ thường goi là “gió gần thứ 40” vì những ngọn gió này thổi trong khoảng vĩ tuyến 40 – 500 Nam. Trong phần Địa Câu này có rât ít đảo nhô lên trên mặt biển, vì thế những luồng gió này không gặp bất cứ trở ngại nào cả, chúng thổi với một sức mạnh dữ dội. Vùng này chính là nơi có những cơn bảo biển tàn khốc, vô cùng nguy hiểm cho tàu thuyền qua lại. 

Từ khóa: ,