Tàu đệm từ trường là gì ???

Tàu đệm từ trường:

Tàu đệm từ là một phương tiện chuyên chở được nâng lên, dẫn lái và đẩy tới bởi lực từ hoặc lực điện từ. Khi tàu chạy, các nam châm điện cực mạnh nhấc nó lên khỏi đường ray (các bánh xe cách đường ray khoảng 15mm). Phương pháp này có thể giúp tàu chạy nhanh và tiện nghi hơn các loại phương tiện sử dụng bánh xe, do giảm ma sát và loại bỏ các cấu trúc cơ khí. Tàu đệm từ có thể đạt đến tốc độ ngang với máy bay sử dụng động cơ cánh quạt hay phản lực, tức là tới khoảng 500 – 580 km/h. Tàu đệm từ đã được sử dụng trong thương mại từ 1984. Tuy nhiên, các giới hạn về khoa học và kinh tế đã cản trở sự phát triển của kỹ thuật mới này.

Xem video tàu đệm từ trường tại Nhật Bản 

Kỹ thuật nâng bằng lực từ có không trùng lặp với kỹ thuật tàu sử dụng bánh xe và do vậy không tương thích với đường rav xe lửa truyền thống. Do không sử dụng chung các cơ sở hạ tầng đang hiện có, tàu đệm từ phải được thiết kế như là một hệ thống giao thông hoàn toàn mới.

Thuật ngư “tàu đệm từ” không đơn thuần chỉ đến phương tiện chuyên chở, nó bao gồm cả sự tương tác giữa tàu và đường ray, mồi cái được thiết kế đặc biệt tương thích lẫn nhau để tạo ra lực nâng và điều khiển chính xác việc nâng lên và đẩy tới bằng lực điện từ.

Bởi vì không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa đường ray và tàu, lực ma sát duy nhất chỉ là giữa con tàu và không khí. Do đó tàu đệm từ có tốc độ rất cao, tiêu tốn ít năng lượng và sản sinh ít tiếng ồn. Các hệ thống đã được đề nghị có thể hoạt động với vận tốc cho đến 650 km/h, nhanh hơn nhiều lần so với đường sẳt truyền thống. Tốc độ rất cao cùa tàu đệm từ làm chúng có thể cạnh tranh với các dường bay dưới 1.000 kilômét. úng dụng thương mại đầu tiên trên thê giới cùa tàu đệm từ cao tốc là tuyến thử nghiệm ở Thượng Hải vận chuyên hành khách trên quãng đường dài 30 km từ thành phố đến sân bay chỉ trong 7 phút 20 giây (tốc độ cao nhất là 431 km/h, tốc độ trung bình 250 km/h).

Từ khóa: ,