Các thể loại văn học Việt Nam có thể bạn chưa biết

Các thể loại văn học Việt Nam có thể bạn chưa biết

CÁC THỂ LOẠI VĂN HỌC VIỆT NAM

Có rất nhiều thể loại văn học và khi được nhắc đến văn học Việt Nam thì rất nhiều tác phẩm nổi tiếng được xướng tên. Thế thì các thể loại văn học Việt Nam xuất hiện từ lúc nào và có bao nhiêu loại? Bên dưới đây sẽ giải đáp cặn kẽ các câu hỏi của bạn.

Khái quát về sự hình thành và phát triển văn học Việt Nam

Văn học Việt Nam

Văn học Việt Nam

Văn học Việt Nam có quá trình phát triển theo từng thời kì, mỗi thời kì có một hoàn cảnh khác nhau nên sẽ có phong cách sáng tác khác nhau. Đối với văn học dân gian thì chỉ là hình thức truyền miệng, nhưng đối với văn học viết thì được chia làm hai thời kì, đó là văn học trung đại và văn học hiện đại.

Chính vì qua nhiều thời gian khác nhau mà văn học Việt Nam có nhiều biến chuyển mới giúp cho người nghe lẫn người viết có thể học hỏi từ đó mà nâng cao giá trị ngôn ngữ của con người Việt Nam ngày một nhiều hơn.

Các thể loại văn học Việt Nam

Văn học dân gian là gì

Văn học dân gian là những tác phẩm nghệ thuật xuất phát từ truyền miệng mà ra được tập thể sáng tạo, nhằm mục đích phục vụ cho những sinh hoạt khác nhau trong chính đời sống của mọi người. Với người Việt Nam, văn học dân gian là nguồn sữa giúp nuôi dưỡng bao thế hệ. Cái nôi của nền văn học hiện đại sau này đều xuất phát từ văn học dân gian.

Khi được hỏi văn học dân gian góp phần gì giúp cho ngôn ngữ và nền văn học thêm phát triển mạnh thì chắc chắn do tâm hồn của những con người bình dân mà ra, họ cảm nhận rõ mảnh đất màu mỡ chắp cánh cho vườn hoa tình yêu tỏa hương khoe sắc như thế nào mà mới làm ra được các tác phẩm để đời và lưu truyền đến ngày hôm nay. Qua văn học dân gian, ta cảm nhận rõ hơn sự kỳ diệu của ngôn ngữ trong tình yêu giữa con người với con người, giữa đồng cỏ và thiên nhiên.

Văn học dân gian

Văn học dân gian

Các thể loại của văn học dân gian

Thần thoại: Thể loại này thường hay kể lại các sự tích liên quan đến các vị thần sáng tạo ra thế giới tự nhiên, đồng thời phản ánh nhận thức của con người thời cổ đại.

Truyền thuyết: Truyện kể truyền miệng qua các nhân vật lịch sử hoặc giải thích nguồn gốc các phong vật địa phương theo quan điểm của nhân dân, đa phần đều có sự khoa trương, phóng đại, đồng thời cũng có yếu tố hư ảo, thần kỳ như cổ tích và thần thoại.

Sử thi: Chỉ những tác phẩm theo thể tự sự, có nội dung hàm chứa những bức tranh rộng về đời sống nhân dân, có nhân vật trung tâm là những anh hùng, dũng sĩ đại diện cho một thế giới nào đó.

Truyện cổ tích: Thể loại văn học được tự sự dân gian thì việc sáng tác có xu thế hư cấu, bao gồm cổ tích thần kỳ, cổ tích thế sự, cổ tích phiêu lưu và cổ tích loài vật. Đây là loại truyện cổ nhưng làm ngắn chủ yếu kể về các nhân vật dân gian như tiên, yêu tinh, thần tiên… và thường là có phép thuật, hay bùa mê, dù là hư cấu nhưng cũng có hàm ý tốt giúp cho người đọc có thể thay đổi lối sống và sự tiêu cực trong cuộc sống.

Truyện ngụ ngôn: Là truyện kể dân gian bằng văn xuôi hay bằng thơ, mượn chuyện để kể về loài vật, đồ vật, cây cỏ… dùng phép ẩn dụ, hoặc chính chuyện để nói về con người bằng cách bóng gió, kín đáo chuyện đời, chuyện người, nhằm nêu lên bài học luân lý.

Truyện cười: Là truyện kể dân gian có phần rộng lớn, đa dạng, phức tạp bao gồm những hình thức được gọi bằng những danh từ khác nhau có tác dụng gây cười, lấy tiếng cười để khen chê và mua vui, giải trí cho người khác.

Ngoài ra còn một số thể loại khác nữa nhưng nhìn chung thì mỗi thể loại đều có màu sắc riêng biệt giúp cho văn học dân gian có được những giá trị cốt lõi từ đó mà người đọc hiểu hơn về nội dung của loại văn học này.

Các tác phẩm văn học dân gian

– Mị Châu và Trọng Thuỷ.

– Sử thi Đăm Săn.

– Thần Trụ trời.

– Sọ Dừa.

– Tấm Cám.

– Đẽo cày giữa đường.

– Cáo mượn oai hùm.

Văn học trung đại là gì

Văn học trung đại

Văn học trung đại

Tục ngữ là gì? Ý nghĩa tục ngữ Việt Nam

+ Văn học chữ Hán:

Văn học chữ Hán chính thức được hình thành ở nước ta là vào đầu thế kỉ XX. Lúc bấy giờ văn học này được coi là phương tiện tiếp nhận chính của nhân dân ta đối với những học thuyết lớn của phương Đông. Trong thời kì này, đã có nhiều tác phẩm văn học chữ Hán xuất hiện mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc và tính nhân đạo rất cao nên được lưu truyền cũng rất rộng rãi.

+ Văn học chữ Nôm: ở nước ta phát triển mạnh từ thế kỉ XV và đạt đỉnh cao là vào cuối thế kỉ XVIII – đầu thế kỉ XIX.

Văn học chữ Nôm là kết quả của lịch sử phát triển dân tộc, đồng thời nó như là một lời khẳng định cho ý chí độc lập và chủ quyền của quốc gia ta.

Văn học chữ Nôm ngày càng có nhiều thành tựu to lớn. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của văn học chữ Nôm thì những thể loại văn học truyền thống khác cũng được chú ý rất nhiều. Những tác phẩm dễ dàng đến được với nhân dân lao động càng in sâu trong lòng mỗi người hơn. Văn học chữ Nôm chịu ảnh hưởng rất lớn từ văn học dân gian bởi thể loại này phản ánh quá trình phát triển của dân tộc, dân chủ hóa của văn học trung đại.

Các tác phẩm văn học trung đại

+ Chữ Hán:

Bình ngô đại cáo – Nguyễn Trãi

Truyền kì mạn lục – Nguyễn Dữ

Hoàng Lê nhất thống chí – Lê gia đại phái

Chinh phụ ngâm – Đặng Trần Côn

Thượng kinh kí sự – Lê Hữu Trác

+ Chữ Nôm:

Truyện Kiều – Nguyễn Du

Quốc âm thi tập – Nguyễn Trãi

Hồng Đức quốc âm thi tập – Lê Thánh Tông và Hội Tao Đàn..

Văn học hiện đại là gì

Văn học hiện đại

Văn học hiện đại

Thành ngữ là gì? Phân biệt thành ngữ với tục ngữ

Văn học hiện đại đã bắt đầu được nhen nhóm từ cuối thế kỉ XIX, nhưng đến đầu những năm 30 của thế kỉ XX thì nền văn học của Việt Nam mới chính thức bước vào thời kì văn học hiện đại.

Văn học Việt Nam chủ yếu viết bằng chữ Quốc ngữ, nó là nền văn học của Tiếng Việt và được xây dựng thành công với khối lượng đồ sộ các tác phẩm văn học hiện đại nổi tiếng.

Các tác phẩm văn học hiện đại

– Đôi mắt (Nam Cao).

– Xung kích (Nguyễn Đình Thi).

– Cảnh khuya.

– Tập thơ Việt Bắc.

– Truyện Tây Bắc.

Ý nghĩa của các thể loại văn học Việt Nam

Ý nghĩa sâu sắc mà các thể loại văn học Việt Nam thể hiện đều mong muốn mọi người có cái nhìn tốt về văn học Việt Nam cho dù viết bằng thứ tiếng nào đi nữa, đồng thời có thể phát triển văn học Việt Nam truyền thống sang một thể loại văn học mới cũng đang góp phần giúp cho đất nước hoà nhập hơn và thể hiện được ngôn từ và ý nghĩa sâu xa trong mỗi thể loại văn học ra sao.

Từ tình yêu, con người và thiên nhiên đều được tả trong văn học Việt Nam là điều thể hiện tình cảm đối với những gì giản dị nhất, đời thường nhất đến với mọi người, đây cũng là lý do mà giới trẻ cần đọc nhiều sách để nâng cao được kiến thức mà nội dung trong văn học gửi gắm.