Soạn bài kiểm tra về thơ và truyện trung đại

SOẠN BÀI KIỂM TRA VỀ THƠ VÀ TRUYỆN HIỆN ĐẠI

A. YÊU CẦU

– Ôn lại những kiến thức đã học về những tác phẩm thư và truyện hiện đại đã học, chuẩn bị chu đáo những kĩ năng làm văn biểu cảm, nghị luận.

– Tìm hiểu kĩ phần gợi ý một số nội dung kiểm tru trong sách giáo khoa để chuẩn bị cho bài viết trên lớp.

B. GỢl Ý TRẢ LỜI CÂU HỎI, BÀI TẬP

I. Chuẩn bị ở nhà

Bài tập 2. Làm vào vở bài tập một bảng thống kê các tác phẩm thư, truyện hiện đại vừa học từ bài 10 đốn bài 15, theo các mục sau: tên tác phẩm (đoạn trích), thể loại, tác giả, tóm tắt nội dung (cốt truyện hoặc tình cảm, cảm xúc chính), nét nghệ thuật đặc sắc.

Gợi ý

TT

Tên bài thơ

Tác giả

Năm

sáng

tác

Thể

thơ

Tóm tắt nội dung

Đặc sắc nghệ thuật

1

(Bài 10)

Đồng

chỉ

Chính

Hữu

1948

Thơ tự do  Vẻ đẹp chân thực, giản dị và tình đồng chí đồng đội thắm thiết, cảm động của anh bộ đội thời chống Pháp.  Chi tiết và hình ánh tự nhiên, giàu sức biểu cảm.

2

(Bài 10)

Bùi thí/ vê tiêu đội xe không kính

Phạm

Tiến

Duật

1969

Thư tự do  Vẻ đẹp hiên ngang, dũng cảm của người lính lái xe Trường Sơn thời kì chống Mĩ.  Hình ảnh độc dáo, ngôn ngữ và giọng điệu giàu tính khẩu ngữ, tự nhiên, khoẻ khoắn.

3

(Bài 11)

Đoàn

thuyền

đánh

Huy Cận

1958

Thư

bảy

chữ

Hình ảnh cuộc sống lao động rộn rã, tươi vui. Licn tưởng, tưởng tưựng phong phú, độc đáo; âm hưởng khoẻ khoắn, hào hùng.

4

(Bài 11)

Bếp

lửa

Bằng

Việt

1963

Thơ tự do Cảm xúc chân thành của người cháu và hình ảnh người hà giàu tình thương và dức hi sinh. Thể hiện cảm xúc thông qua hồi tưởng, miêu tả, lự sự và hình luận.

5

(Bài 12)

Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

Nguyen

Khoa

Điềm

1971

Thơ tự do Tinh yêu thương con người và ước vọng của người mẹ dân tộc Tà-ôi trong cuộc kháng chiến chông Mĩ. Hình ảnh độc đáo, giàu sức hiểu tượng và hiểu cảm; giọng điệu ngọt ngào, trìu mến.

6

(Bài 12)

Ảnh

trùng

Nguyễn

Duy

1978

Thơ

năm

chữ

Cảm xúc ân tình với quá khứ gian lao, tình nghĩa. Giọng điệu lâm tình tự nhiên, hình ảnh giàu sức hiểu cảm.

– Về truyện hiện đại:

TT

Tên

tác

phẩm

Tác

giả

Năm

sáng

tác

Tóm tắt nội dung

 Đặc sắc nghệ thuật

1

(Bài 13)

Làng

Kim

Lân

1948

 Tinh yêu làng quê, tình ycu đất nước và tinh thần kháng chiến thể hiện qua nhân vật ông Hai.  Xây dựng tình huống tâm lí đặc sắc, miêu lá sinh động diễn hiến tâm trạng và ngôn ngữ hình dân.

2

(Bài 14)

Lặng lẽ Sa Pa

Nguyẻ

n

Thành

Long

1970

 Cuộc gặp gỡ thú vị của ông hoạ sĩ, cô kĩ sư mới ra trường và hác lái xe với người thanh niên làm việc một mình tại trạm khí tượng trên vùng núi cao Sa Pa.  Xây dựng tình huống độc đáo, miêu tả nhân vật sinh động, kết hợp một cách nhuần nhuyễn yếu tố tự sự và trữ tình.

3

(Bài 15)

Chiếc

lược

ngà

Nguyền

Quang

Sáng

1966

 Câu chuyện éo le và cảm động về hai cha con ông Sáu và hé Thu.  Micu tả tâm lí nhân vật đặc sắc, tình huống truyện bất ngờ.

II. Làm bài kiểm tra trên lớp

Bài tập 2. Tóm tắt cốt truyện, tình huống chính và nêu chủ đề của các truyện ngắn: Làng (Kim Lân), Lặng lẽ Su Pa (Nguyễn Thành Long), Chiếc lược ngà (Nguyễn Quang Sáng).

Gợi ý:

Truyện

Tóm tắt cốt truvộn

Tình huống chính

Chủ đề

Làng  Suốt mấy ngày, ông Hai luôn chột dạ, đau đđn, tủi hổ, khi nghe tin làng mình theo giặc. Khi được tin cải chính, ông vui sướng như người đã chốt đi sống lại.  – Nỗi đau khổ của ông Hai khi đột ngột nghe tin làng Chọ Dầu của ông theo giặc.

 – Niềm vui khôn xiết cùa ông Hai khi được nghe cải chính.

 Ca ngợi tình yêu quê hưdng. đất nước.
Lặng lẽ Sa Pa  Cuộc gặp gỡ rinh cờ giữa bốn người: ông hoạ sĩ già, cô kĩ sư mới tốt nghiệp, bác lái xe và anh thanh niên phụ trách trạm khí tượng trên núi cao.  Xe dừng đột ngột khi vừa qua Sa Pa.  Khẳng định vẻ đẹp bình dị của con người lao động và ý nghĩa của những công việc thầm lặng.
Chiếc lược ngà  Ông Sáu đi kháng chiến, khi trỏ lại thăm nhà thi con gái đã lên tám tuổi. Bé Thu không nhận ra cha. Khi em nhận ra cha thì cũng là lúc ông Sáu phài ra đi. Vào khu căn cứ, nhđ lời con, ông Sáu đã làm được một chiếc lưực bằng ngà voi để tăng con nhưng ông đã hi sinh trong một trận càn. Trước khi nhắm mắt, ông chỉ còn kịp nhờ một người bạn chuyển cây lưực cho con.  – Bé Thu không nhận ra cha.

 – Khi em nhận ra cha thì cũng là lúc ông Sáu phải ra đi, vào khu căn cứ.

 – Ông Sáu hi sinh không ưao được tận tay con chiếc lược ngà.

 Ca ngợi tình cảm sâu nặng của người con với người cha đi kháng chiến.