Soạn bài ý nghĩa văn chương

SOẠN BÀI Ý NGHĨA VĂN CHƯƠNG CỦA HOÀI THANH

Câu hỏi 1; Theo Hoài Thanh, nguồn gốc cốt yếu của văn chương là gì? Hãy chú ý đến nghĩa của hai từ cốt yếu và đọc bốn dòng đầu của văn bản để tìm ý trả lời.

Gợi ý:

Theo Hoài Thanh, nguồn gốc cốt yếu (là chính, là quan trọng nhưnr chưa phải là tất cả) của vàn chương chính là lòng thương người và rộng ra là lòng thương cả muôn vật, muôn loài. Do vậy, ta còn bắt gặp rá: nhiều những quan niệm khác về văn chương. VD có người lại cho rằng văn chương bắt nguồn từ trong lao động.

Câu hỏi 2: Hoài Thanh viết: “Văn chương sẽ là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng. Chẳng những thế văn chương còn sáng tạo ra sự sống.. ”. Hãy đọc lại chú thích 5 rồi giải thích và tìm dẫn chứng để làm rõ các ý đó.

Gợi ý:

Văn chương sẽ là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng, có nghĩa là: thông qua cái nhìn của nhà văn, qua cách cảm nhận và đánh giá riêng của người nghệ sĩ, qua hư cấu sáng tạo của nhà văn, hiện thực khách quan sẽ được phản ánh vào trong văn chương. Do đó, những tác phẩm văn chương sẽ là kết quả của cuộc sông con người, của xã hội vốn phong phú và đa dạng. Ví dụ như thông qua các bài ca dao, chúng ta thấy rõ thân phận của người nông dân thấp cổ bé họng trong xã hội cũ. Hay những tác phẩm vãn chương sẽ giúp chúng ta cảm nhận được non sông, đất nước ta thật tươi đẹp qua các văn bản Sông nước Cà Mau hay Cô Tô… Đó chính là những hiện thực khách quan đả được các nhà văn phản ánh vào trong văn thơ, thông qua lăng kính chủ quan của người nghệ sĩ.

Văn chương còn sáng tạo ra sự sống, có nghĩa là: Văn chương đưa ra những ý tưởng tốt đẹp mà cuộc sống hiện tại chưa có đề mọi người hướng tới, phân đấu xây dựng và trong tương lai biến chúng thành hiện thực. Điều này được thể hiện rõ nét qua các câu chuyện cổ tích. Đến với những câu chuyện cổ tích là đến với những ước mơ về một cuộc sông mà ở đó cái ác bao giờ cũng bị trừng trị và những người lương thiện thì sẽ có một cuộc sông hạnh phúc. Hay một cuộc sông mới đã được các tác giả xây dựng nên thông qua thế giới loài vật trong văn bản Dế Mèn phiêu lưu kí của Tô Hoài và Lao xao của tác giả Nguyễn Duy Khán…

Câu hỏi 3: Theo Hoài Thanh, công dụng của văn chương là gì?

Gợi ý:

– Văn chương giúp cho tình cảm và gợi lòng vị tha

– Văn chương khơi dậy những tình cảm cao thượng của con người

– Văn chương rèn luyện và mở rộng thế giới tình cảm, làm giàu và giúp cho tình cảm của con người trở nên sâu sắc và tốt đẹp hơn.

– Văn chương làm đẹp và hay những thứ bình thường. Các tác phẩm văn chương và các thi nhân làm giàu cho lịch sử nhân loại.

Câu hỏi 4: Văn bản ý nghĩa văn chương thuộc loại văn bản nghị luận nào? Văn nghị luận của Hoài Thanh có gì đặc sắc? Tìm một đoạn trong văn bản đế làm dần chứng và làm rõ ý đã chọn.

Gợi ý:

– Văn bản ý nghĩa văn chương thuộc loại văn nghị luận văn chương. Vì nội dung nghị luận là thuộc vấn đề của văn chương.

– Văn bản nghị luận của Hoài thanh đặc sắc vì vừa có lí lẽ, vừa có cảm xúc, hình ảnh. (HS có thể chọn đoạn văn đầu tiên để làm dẫn chứng)

LUYỆN TẬP

Bài tập. Hoài Thanh viết: “Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm ta sần có”. Hãy dựa vào kiến thức vãn học đã có, giải thích và tìm dẫn chứng đế chứng minh cho câu nói đó.

Gợi ý:

– Văn chương gây cho ta những tình cảm ta chưa có: Trong cuộc sông đời thường, con người hay sông vì bản thân mình nhiều hơn là nghĩ đến người khác, song những tác phẩm văn chương đã tác động vào thế giới tình cảm của họ, giúp cho con người có những tình cảm vị tha, độ lượng. Chẳng hạn khi đọc tác phẩm Bánh trôi nước của tác giả Hồ Xuân Hương, chúng ta thấy những nỗi khố đau, bát hạnh của người phụ nữ trong xả hội phong kiến, dù cuộc đời còn đầy những bấp bênh, trôi nổi song họ luôn giữ vừng tấm lòng thuỷ chung, son sắt. Từ đó làm dấy lên trong lòng người đọc sự cảm thông, trân trọng đối với những người phụ nữ trong xã hội xưa và lại càng nâng niu, gìn giữ cuộc sống bình đẳng của bản thân trong xã hội ngày nay .

– Vãn chương luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có: trong mồi con người, ai cũng có tình yêu đối với gia đình, quê hương, đất nước, song những tác phẩm văn chương sẽ giúp cho chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn những tình cảm sẵn có trong mỗi con người. Ví dụ như đến với bài thơ Bạn đến chơi nhà của tác giả Nguyễn Khuyên đã giúp cho rất nhiều người đọc cảm phục trước một tình bạn đẹp của tác giả và trân trọng những tình bạn bè mà mình đang có.

Từ khóa: ,